Uncategorized

Tổng quan về tinh dầu

Tinh dầu thường được sử dụng để giảm bớt căng thẳng, cải thiện tâm trạng, giảm đau do đau đầu và chứng đau nửa đầu , giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn , xua tan cơn buồn nôn và thậm chí xua đuổi côn trùng . Hầu hết các loại tinh dầu cũng có đặc tính khử trùng.

Có 2 cách để sử dụng tinh dầu:  hít vào, bôi lên da và uống.

  • Hít vào

Tinh dầu thường được chiết xuất bằng cách sử dụng chưng cất hơi nước, một quá trình bao gồm việc áp dụng hơi nước vào cây trồng cho đến khi chỉ còn lại dầu. Tinh dầu chứa các hợp chất dễ bay hơi, tạo nên mùi hương đặc trưng mạnh mẽ của thực vật và mang lại hiệu quả điều trị.

Trong liệu pháp hương thơm , các hợp chất dễ bay hơi này được hít vào bằng cách sử dụng một giọt dầu trên mảnh vải, đồ trang sức hoặc các vật dụng khác, hoặc khuếch tán vào không khí bằng bộ khuếch tán tinh dầu thơm . Hít phải là phương pháp an toàn nhất để sử dụng tinh dầu.

Khi hít phải, các phân tử trong tinh dầu được cho là có ảnh hưởng đến hệ thần kinh và vùng rìa của não, cũng như các hormone, các chất hóa học trong não và sự trao đổi chất.

  • Bôi lên da

Tinh dầu đôi khi được thoa trực tiếp lên da để điều trị đau ở một bộ phận cơ thể cụ thể — để giảm đau lưng, chẳng hạn như để xoa dịu các cơ bị đau hoặc giảm đau xoang — và một số có thể được sử dụng tại chỗ để khử trùng và chống viêm. các đặc tính, chẳng hạn như đối với mụn trứng cá hoặc nhiễm trùng nấm.

Tuy nhiên, nhiều loại tinh dầu có thể gây kích ứng và do đó không nên thoa toàn bộ lên da mà nên pha loãng trong dầu nền (chẳng hạn như hạnh nhân, hạt mơ hoặc dầu bơ) trước. 

Tinh dầu gây kích ứng da

Không bao giờ được thoa trực tiếp lên da trừ khi được pha loãng đúng cách:

  • Quế
  • Đinh hương
  • Cây sả
  • Rau kinh giới
  • Xạ hương

Luôn thử tinh dầu trên một vùng da nhỏ trước khi thoa lên vùng da lớn hơn.

Tinh dầu đôi khi cũng được thêm vào xà phòng, kem dưỡng da, dầu gội đầu, muối tắm và các sản phẩm khác, và được sử dụng trong các liệu pháp mát-xa và spa.

Nuốt phải

Một số loại tinh dầu có thể được sử dụng trong nấu ăn hoặc thậm chí nuốt với liều lượng nhỏ như một loại thuốc, nhưng điều này cần được thực hiện hết sức thận trọng. Trong khi nhiều loại an toàn với liều lượng nhỏ, những loại khác vốn có độc và không bao giờ được ăn phải.

Chỉ nên sử dụng tinh dầu khi có sự hướng dẫn của chuyên gia trị liệu tinh dầu có chuyên môn và được định lượng và pha loãng thích hợp để đảm bảo an toàn. Bởi vì tinh dầu hòa tan trong chất béo, điều quan trọng là bạn phải ăn một số loại chất béo trong chế độ ăn uống cùng lúc.

Lợi ích sức khỏe

Tinh dầu có thể được sử dụng để điều trị nhiều vấn đề sức khỏe thể chất và cảm xúc. Ở cấp độ phân tử, những loại dầu này chứa các hợp chất có lợi như chất chống oxy hóa, tecpen và este có thể giúp tăng cường sức khỏe. 

Mặc dù cơ quan nghiên cứu cho thấy lợi ích sức khỏe tiềm năng của tinh dầu đang ngày càng tăng, nhiều nghiên cứu chỉ giới hạn trong việc thử nghiệm trên động vật và nuôi cấy tế bào. Các thử nghiệm lâm sàng trên người trên quy mô lớn xem xét tác động của từng loại dầu đối với các tình trạng sức khỏe cụ thể còn thiếu.

Đặc biệt, những người tham gia nghiên cứu cho biết khả năng miễn dịch được cải thiện, giảm đau và lo lắng, đồng thời nâng cao năng lượng và tinh thần minh mẫn. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy các dấu hiệu máu được cải thiện liên quan đến cholesterol, bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Khi được sử dụng theo chỉ dẫn, tinh dầu có ít tác dụng phụ hoặc rủi ro, mặc dù cách sử dụng một loại dầu nhất định có ảnh hưởng rất nhiều đến độ an toàn của nó.  

Hít mùi hương của tinh dầu là cách an toàn nhất để sử dụng chúng. Các tác dụng phụ tiềm ẩn của việc hít thở một loại tinh dầu là nhỏ và, tùy thuộc vào loại dầu, bao gồm nhức đầu, buồn nôn, nóng rát mắt và cổ họng, ho hoặc khó thở. Những tác dụng phụ này thường giải quyết khi không còn phát hiện được mùi hương. 

Việc thoa tinh dầu tại chỗ thường an toàn, tuy nhiên, một số loại dầu nhất định có thể gây ra phản ứng bao gồm viêm da tiếp xúc, bỏng và kích ứng da. Luôn luôn phải kiểm tra bản vá khi sử dụng một loại tinh dầu mới để xem liệu bạn có nhạy cảm với nó hay không.

Một số loại dầu làm tăng tính nhạy cảm với ánh sáng và có thể làm tăng nguy cơ cháy nắng, đặc biệt là các loại dầu có múi, chẳng hạn như chanh, chanh, bưởi, cam bergamot và quýt. Bạn nên tránh nắng trong 24 giờ sau khi thoa bất kỳ loại dầu nào trong số các loại dầu này lên da. 

Sử dụng tinh dầu không phải lúc nào cũng an toàn và phụ thuộc vào loại dầu. Tuy nhiên, một số loại dầu có thể độc hại và chỉ được ăn khi có sự giám sát y tế. Thận trọng khi uống tinh dầu và không nuốt một lượng lớn.

Không sử dụng tinh dầu gần mắt, bộ phận sinh dục hoặc niêm mạc của bạn. Nếu bị dính dầu vào mắt hoặc màng nhầy, bạn có thể pha loãng với dầu vận chuyển.

Tinh dầu được sử dụng hàng ngày để điều trị nhiều loại bệnh về thể chất và cảm xúc. Một số loại tinh dầu đã được chứng minh là có đặc tính chữa bệnh nhưng cần thận trọng khi sử dụng. Việc ăn tinh dầu chỉ nên được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ chăm sóc sức khỏe.

Lưu ý: Thông tin trên trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị của bác sĩ được cấp phép. Nó không có nghĩa là bao gồm tất cả các biện pháp phòng ngừa, tương tác thuốc, hoàn cảnh hoặc tác dụng phụ có thể xảy ra. Bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào và hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thuốc thay thế hoặc thay đổi chế độ điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.